Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cách thay đổi hạn mức tín dụng

Nhờ ưu điểm thuận tiện, linh hoạt, thẻ tín dụng ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thông tin về thẻ tín dụng như hạn mức tín dụng là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng và các cách thay đổi hạn mức tín dụng. Trong bài viết dưới đây, dịch vụ đáo hạn thẻ Vũng Tàu sẽ tổng hợp các thông tin quan trọng nhất mà quý khách cần nắm về hạn mức thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng

Hạn mức tín dụng là gì? Hạn mức tín dụng khả dụng là gì?

Thuật ngữ hạn mức tín dụng trong tiếng Anh là Line of credit. Đây là số tiền tối đa do tổ chức tín dụng cấp cho thẻ tín dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Quý khách chỉ có thể sử dụng trong giới hạn số tiền này để thanh toán. Mỗi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng sẽ quy định riêng về hạn mức tối thiểu và tối đa cho từng sản phẩm thẻ. Ngoài ra, đối với mỗi khách hàng khác nhau cũng có hạn mức tín dụng khác nhau dù họ có sử dụng cùng một loại thẻ.

Hạn mức tín dụng khả dụng là số tiền còn lại trong thẻ tín dụng mà quý khách có thể dùng để thanh toán, chi tiêu hay mua sắm. Ví dụ, quý khách có thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng là 100,000,000 đồng. Nếu quý khách đã sử dụng hết 50,000,000 đồng thì 50,000,000 đồng còn lại là hạn mức tín dụng khả dụng (trong trường hợp không phát sinh chi phí hoặc lãi). Ngay khi quý khách thanh toán hết các dư nợ ở thẻ tín dụng, hạn mức khả dụng sẽ quay trở lại mức 100,000,000 đồng.

Tham khảo: Rút tiền thẻ Vũng Tàu đến 100% hạn mức tín dụng của thẻ

Yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng

Nếu đây là lần đầu tiên quý khách sử dụng thẻ tín dụng, chưa từng có lịch sử giao dịch trước đây hoặc đang có nợ nần hoặc thu nhập hàng tháng thấp thì hạn mức tín dụng mà ngân hàng chấp nhận sẽ khá thấp. Bởi lẽ thẻ tín dụng là một hình thức khác của vay ngân hàng bên cạnh chức năng chính là thanh toán. Các ngân hàng không thể cho khách hàng vay tiền nếu độ uy tín không cao. Một số yếu tố chính gây ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng như:

– Mức thu nhập hàng tháng: Đây là yếu tố quan trọng nhất để ngân hàng xem xét hạn mức tín dụng. Mức lương quý khách nhận được càng cao và ổn định thì hạn mức tín dụng càng lớn. Mức thu nhập có thể bao gồm số tiền chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt có con dấu chứng nhận của công ty/doanh nghiệp.

– Lịch sử tín dụng: Mọi giao dịch của quý khách (số tiền đã – đang vay, mục đích vay là gì, thời gian trả nợ bao lâu, hợp đồng ký kết với ngân hàng nào, có thế chấp tài sản không,…) ở các tổ chức tài chính, ngân hàng hợp pháp đều được hệ thống CIC (Credit Information Center – Trung tâm Thông tin Tín dụng) ghi nhận và lưu trữ. Ngân hàng sẽ dựa theo thông tin ở đây để đánh giá độ uy tín và chấm điểm tín dụng. Nếu có nợ xấu, hạn mức tín dụng ngân hàng chấp nhận sẽ thấp. Do đó, quý khách lưu ý cần trả nợ ngân hàng đúng hạn để không làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

– Giá trị tài sản: Hạn mức tín dụng còn được ngân hàng xem xét qua các tài sản của quý khách như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đất đai, nhà cửa, ô tô, sổ tiết kiệm,… Nếu mở thẻ dựa trên hình thức này, hạn mức tín dụng ngân hàng có thể cấp sẽ cao hơn.

– Uy tín tín dụng trước đây tại các ngân hàng khác: Trong trường hợp quý khách đã và đang đồng thời sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng khác, ngân hàng mở thẻ tín dụng mới có thể căn cứ vào lịch sử tín dụng của các thẻ từng mở. Nếu chưa từng có các khoản nợ quá hạn, hồ sơ của quý khách sẽ sớm được ngân hàng phê duyệt với hạn mức tín dụng cao.

Thẻ tín dụng VIB

Cách kiểm tra hạn mức tín dụng được cấp

Việc nắm rõ hạn mức tín dụng là gì và bao nhiêu là điều rất quan trọng, giúp quý khách dễ dàng xây dựng kế hoạch chi tiêu, mua sắm hợp lý. Từ đó, quý khách có thể tránh khỏi các nguy cơ rủi ro thanh toán vượt hạn mức. Sau khi đăng ký thẻ tín dụng và hồ sơ được ngân hàng xét duyệt, quý khách có thể tự kiểm tra hạn mức tín dụng của mình với 5 cách sau:

– Kiểm tra thông qua Mobile banking hoặc Internet banking, SMS banking của ngân hàng phát hành thẻ;

– Sao kê thẻ tín dụng: Các thông tin quan trọng như lịch sử giao dịch, hạn mức tín dụng, ngày thanh toán,… đều được ghi rõ ràng trong bản sao kê ngân hàng gửi hàng tháng;

– Tổng đài chăm sóc khách hàng: Để biết hạn mức thẻ, quý khách có thể gọi điện đến tổng đài dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng tại ngân hàng phát hành thẻ tín dụng để cập nhật thông tin;

– Đến chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ tín dụng gần nhất;

– Kiểm tra tại cây ATM tại mục “Tra cứu thông tin”.

Cách thay đổi hạn mức tín dụng

Có ba cách để thay đổi hạn mức tín dụng phổ biến hiện nay:

Yêu cầu ngân hàng tăng hạn mức thẻ tín dụng tại quầy giao dịch

Nếu cảm thấy hạn mức tín dụng mà ngân hàng đưa ra chưa thỏa đáng, quý khách có thể gửi yêu cầu thay đổi hạn mức tín dụng bằng cách trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng phát hành thẻ. Để quá trình diễn ra thuận lợi, quý khách nên chuẩn bị trước các giấy tờ như sao kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận sở hữu tài sản, đơn yêu cầu tăng hạn mức tín dụng.

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách tăng hạn mức riêng, thông thường là yêu cầu khách hàng phải sở hữu thẻ tín dụng từ 6 tháng – 1 năm trở lên. Tuy nhiên, không phải mọi yêu cầu tăng hạn mức đều được chấp nhận. Ngân hàng cần dựa vào thói quen sử dụng thẻ để cân nhắc giữ nguyên hoặc tăng hạn mức tín dụng.

Đáo hạn thẻ tín dụng

Nâng hạng mức qua ngân hàng điện tử

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã áp dụng công nghệ vào dịch vụ tăng hạn mức thẻ tín dụng. Quý khách có thể nâng hạn mức online theo các bước:

Bước 1: Cài đặt hệ thống ngân hàng điện tử phát hành thẻ và đăng nhập.

Bước 2: Nhấn chọn dịch vụ “Hạn mức chi tiêu”.

Bước 3: Chọn “Tăng/giảm hạn mức chi tiêu”.

Bước 4: Điền chính xác thông tin cá nhân như số thẻ, hạn mức điều chỉnh” và chọn “Tiếp tục”.

Bước 5: Kiểm tra hồ sơ, nhập mã OTP gửi về điện thoại và xác nhận để hoàn tất yêu cầu.

Ngân hàng tự động tăng hạn mức tín dụng

Thay vì khách hàng phải gửi yêu cầu thay đổi hạn mức tín dụng, trong một số trường hợp, ngân hàng sẽ tự động tăng hạn mức tín dụng khi nhận thấy có sự thay đổi trong thói quen chi tiêu của khách hàng. Ví dụ như thói quen mua sắm nhiều hơn hoặc mức thu nhập tăng cao. Trước khi chính thức tăng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ gửi thông báo cho quý khách. Nếu không đồng ý với hạn mức mới, quý khách có quyền yêu cầu ngân hàng giữ nguyên hạn mức cũ.

Bí kíp để tăng hạn mức tín dụng

Sau khi nắm rõ hạn mức tín dụng là gì, nhiều khách hàng có mong muốn được tăng hạn mức tín dụng. Dưới đây là một số mẹo gợi ý quý khách có thể tham khảo trong xuyên suốt quá trình sử dụng thẻ tín dụng để có thể tăng hạn mức:

– Chi tiêu, mua sắm thường xuyên: Hãy thường xuyên dùng thẻ tín dụng để thanh toán, ăn uống, mua sắm, đi du lịch. Điều này vừa giúp quý khách sử dụng tối đa hạn mức đang có vừa làm lịch sử giao dịch đa dạng hơn.

– Nâng cao điểm tín dụng: Ngân hàng sẽ dựa vào yếu tố này để quyết định tăng hay giữ nguyên hạn mức tín dụng. Bởi lẽ điểm tín dụng phản ánh mức độ trách nhiệm của khách hàng khi sử dụng thẻ. Để tăng điểm tín dụng, quý khách nên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng kỳ hạn, dùng thẻ tín dụng với mục đích rõ ràng, không để phát sinh nợ mới,…

– Chứng minh thu nhập tài chính tăng: Thu nhập của quý khách không chỉ phải thỏa mãn khả năng chi trả theo ngân hàng quy định mà phải có tính ổn định, lâu dài. Hãy cho ngân hàng thấy quý khách đang sở hữu nhiều tài sản có giá trị khác như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, xe cộ, đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm,…

– Thời gian sở hữu thẻ lâu dài: Quý khách càng có thời gian dùng thẻ tín dụng lâu thì cơ hội được tăng hạn mức tín dụng càng cao. Vì vậy, nên hạn chế hủy thẻ tín dụng sớm.