Những điều kiện để sở hữu thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay được sử dụng phổ biến vì thông dụng và đối với những người có kế hoạch tài chính riêng, thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán giúp bạn thực hiện những dự định kinh doanh của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng để mở thẻ tín dụng và không phải hạn mức tín dụng nào cũng giống nhau. Dưới đây là những điều kiện để bạn có thể mở thẻ tín dụng.

1. Bạn cần có thu nhập ổn định

Thông thường, các công ty tại Việt Nam trả lương cho nhân viên theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. Nếu bạn muốn mở thẻ tín dụng tại chính ngân hàng mà bạn thường xuyên nhận lương qua tài khoản ở ngân hàng đó, bạn không cần phải có bảng sao kê lương.

Nếu không, bạn phải gửi cho ngân hàng bảng sao kê lại mức lương của mình trong vòng ba tháng gần nhất để chứng minh thu nhập. Đặc biệt, bạn phải có mức thu nhập tối thiểu theo quy định của ngân hàng mới đủ điều kiện mở thẻ.

Đối với những cá nhân tự kinh doanh (làm việc cho bản thân) hay những người có thu nhập không ổn định, một số ngân hàng sẽ có chính sách khác để hỗ trợ khách hàng mở thẻ tín dụng.

Mở thẻ tín dụng

2. Bạn sinh sống ở gần ngân hàng cấpthẻ tín dụng

Thực tế, thẻ tín dụng gần giống với việc bạn vay tín chấp. Chỉ có điều, hạn mức của thẻ tín dụng sẽ thấp hơn hạn mức mà ngân hàng cấp cho bạn khi đăng ký vay tín chấp. Vì thế, ngân hàng cần chắc chắn biết bạn ở đâu để tăng thêm độ tin cậy. Bình thường, bạn cũng không thể cho một người mượn xài trước một khoản tiền từ vài triệu đến cả chục triệu mà không biết nơi ở của họ đâu phải không? Vì vậy, điều kiện cơ bản là bạn cần ở gần nơi phát hành thẻ tín dụng.

3. Uy tín tín dụng

Các ngân hàng lập ra một tổ chức viết tắt là CIC (Customer Information Center), tức là trung tâm tập hợp tin tức về khách hàng để tránh rủi ro. Trung tâm này lưu trữ hồ sơ khách hàng có giao dịch vay vốn, tín dụng với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Hầu hết các ngân hàng đều sẽ kiểm tra thông tin khách hàng thông qua hệ thống này để biết được khách hàng của mình có đang khai gian hay nợ xấu, nợ thẻ tín dụng của ngân hàng khác không?…

Nếu bạn dính nợ xấu CIC (từ nhóm 2 trở lên tức trả nợ quá hạn từ 10-90 ngày theo quy định của ngân hàng) hay bạn thường xuyên trả nợ trễ thì sẽ khó để xin làm thẻ tín dụng.

4. Những điều kiện kèm theo

Ngoài những điều kiện trên, tùy vào từng ngân hàng mà loại thẻ tín dụng bạn muốn mở, bạn sẽ phải đáp ứng một số nhu cầu khác. Ví dụ như, bạn bắt buộc phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài nhưng sống và làm việc tại Việt Nam. Tất nhiên, bạn cũng phải trên 18 tuổi và chứng minh được thu nhập ổn định của mình. Vì thẻ tín dụng chủ yếu dựa trên danh dự của người đăng ký thẻ và thu nhập của người đó.