Thẻ tín dụng là gì? Có nên làm thẻ tín dụng ngân hàng hay không?

Thẻ tín dụng luôn đem lại những tiện ích và ưu đãi nhất định nhưng cũng sẽ có một số hạn chế khiến khách hàng phân vân có nên làm thẻ tín dụng ngân hàng hay không.

Thẻ tín dụng là gì? Chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là sản phẩm thẻ được ngân hàng phát hành với chức năng giúp chủ thẻ có thể chi tiêu trước và trả tiền sau hay có thể hiểu là vay tiền ngân hàng qua tấm thẻ trong một hạn mức nhất định để chi tiêu và phải trả lại tiền cho ngân hàng trong một thời gian nhất định thì sẽ không bị tính lãi suất.

Thẻ tín dụng gồm có 2 loại chính là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ tín dụng nội địa chỉ có thể sử dụng để thanh toán ở trong nước và rất ít ngân hàng phát hành. Còn thẻ tín dụng quốc tế có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu được các ngân hàng hợp tác với tổ chức phát hành thẻ trên thế giới như: Visa, Mastercard, JCB,… phát hành.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì

Các tiện ích của thẻ tín dụng

– Có thể dùng thẻ để chi tiêu bất cứ lúc nào không cần phải đem theo tiền.
– Tiện dụng chi tiêu khi được chấp nhận tại nhiều điểm mua sắm, các trang bán hàng online trên phạm vi toàn cầu.
– Quản lý tiền bạc hiệu quả qua bảng sao kê chi tiết các giao dịch phát sinh hàng tháng được ngân hàng gửi thông báo.
– Độ an toàn và tính bảo mật cao đặc biệt với thẻ EMV. Nếu bị mất tiền mặt thì gần như không thể lấy lại còn với thẻ tín dụng bạn chỉ cần thông báo ngay với ngân hàng để xử lý.
– Hàng loạt các ưu đãi mua sắm, đặt phòng, mua vé máy bay,… đặc biệt khi mua tại các thương hiệu hợp tác với ngân hàng phát hành thẻ.
– Rút tiền mặt để sử dụng khi cần thiết tại các điểm ATM  trên phạm vi toàn thế giới.
– Ưu đãi hoàn tiền, tích lũy dặm bay, tích lũy điểm thưởng,..  cực cao so với sử dụng tiền mặt chi tiêu.

Những rào cản khi làm thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cực tiện lợi nhưng cũng có một số đặc điểm hạn chế khiến khách hàng ngại ngần sử dụng thẻ. Cụ thể:

Đầu tiên phải kể đến chính là những quy định và thủ tục làm thẻ. Ngân hàng cần phải xác minh năng lực hoàn trả của người làm thẻ nên sẽ cần phải xác minh cụ thể về mức lương, thu nhập của đối tượng khách hàng làm thẻ, hoặc các giấy tờ tài sản đảm bảo với hình thức làm thẻ không chứng minh thu nhập làm khách hàng mở thẻ có tâm lí trở nên ngại ngần. Thời gian chờ đợi xét duyệt cũng là vấn đề khó khăn vì thông thường một số khách hàng chỉ làm thẻ tín dụng (đặc biệt là thẻ tín dụng quốc tế) khi họ có vấn đề phát sinh như đi công tác xa, đi du lịch,… cần sử dụng thẻ và làm thẻ lại tốn thời gian.

Thứ hai, thẻ tín dụng đòi hỏi người sử dụng phải chi trả khoản tiền đã mượn kịp thời, nếu quá hạn thời gian quy định, mức lãi suất sẽ được tính tương ứng với số tiền đã vay. Hầu hết mức lãi suất của thẻ tín dụng thường khá cao (trên 10%), chưa tính các khoản phí phạt trả chậm, cộng dồn nợ lãi suất, có thể khiến không ít người trở thành con nợ của thẻ tín dụng khi đáo hạn muộn.

Credit Card

Thứ ba, việc sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt sẽ bị tính lãi suất ngay khi rút tiền cũng là nguyên do khiến khách hàng có tâm lí quen sử dụng tiền mặt ngại ngần khi sử dụng thẻ tín dụng

Thứ tư, mặc dù tính bảo mật ngày càng được nâng cao, nhưng vẫn xảy ra trường hợp bị hacker lấy trộm tiền trong thẻ đặc biệt khi quẹt thẻ thanh toán tại các địa điểm bị dính mã độc, hay vào các trang web online lạ, kém uy tín thanh toán mua hàng trực tuyến.

Thứ năm, chủ thẻ tín dụng sẽ phải mất một khoản phí thường niên hàng năm từ 300 – 500 nghìn đồng. Nên nếu không sử dụng thẻ thường xuyên thì việc chi trả khoản phí thẻ này là khá lãng phí.