Thẻ Napas Là Gì? – Thẻ Napas có gì khác với thẻ ATM?

Thẻ Napas là gì là một loại thẻ thanh toán nội địa do ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành. Vậy loại thẻ này có chức năng gì? Điều kiện và thủ tục của chúng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thẻ Napas là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc thẻ Napas là gì? Thẻ NAPAS hay còn gọi là thẻ nội địa Napas. Là một loại thẻ thanh toán do ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành.

Thẻ Napas có chức năng giống như thẻ ATM nội địa hay còn gọi là thẻ ghi nợ nội địa như thanh toán hóa đơn trực tuyến, rút tiền và chuyển khoản nhanh chóng… Thẻ này là sản phẩm liên kết giữa ngân hàng và NAPAS, tuy nhiên NAPAS sẽ không trực tiếp phát hành thẻ. Điểm này thường gần như hệ thống Visa/Mastercard.

Thẻ Napas là gì? Bạn đã biết chưa
Thẻ Napas là gì? Bạn đã biết chưa

Đặc điểm thẻ Napas

Số thẻ Napas được bắt đầu bằng mã tổ chức phát hành thẻ 9704 được cấp bởi ngân hàng Nhà nước. Hiện nay, thẻ này được triển khai theo tiêu chuẩn VCCS bởi Bọ quy định tổ chức thành viên NAPAS. Đồng thời, phù hợp với mọi tiêu chuẩn cơ sở về thẻ nội địa của ngân hàng Nhà nước và tiêu chuẩn quốc tế EMV.

Các giao dịch thẻ chip Napas luôn được đảm bảo an toàn và thuận tiện. Nhờ sử dụng công nghệ chip hiện đại nên giúp phòng tránh mọi rủi ro gian lận hay giả mạo. Đây là một cải tiến lớn so với thẻ ngân hàng truyền thống với các tính năng bảo vệ người dùng.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng thẻ Napas 

Thẻ ATM Napas cho phép người dùng rút tiền và chuyển khoản tại tất cả các máy ATM hoặc POS trong hệ thống Napas. (Gồm có 16.800 máy ATM của Napas và 220.000 máy POS của hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam).

Để thuận tiện cho khách hàng, các cây ATM của Napas có thể dễ dàng tìm thấy để giao dịch và rút tiền. Ngoài ra, các ngân hàng trong hệ thống thẻ Napas sẽ hỗ trợ phí phát sinh cho khách hàng tại thời điểm giao dịch. Dưới đây, hãy cùng điểm danh những ưu/nhược điểm khi sử dụng thẻ Napas nhé.

Ưu điểm

  • Chuyển tiền tại tất cả các ATM/POS có biểu tượng NAPAS.
  • Mạng lưới kết nối phủ rộng hơn 17.000 ATM và 220.000 máy POS của 50 ngân hàng trên cả nước, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.
  • Hệ thống thẻ NAPAS liên ngân hàng sẽ hỗ trợ phí phát sinh cho khách hàng khi thực hiện giao dịch.
  • Hoàn thành chuyển khoản nhanh đến các ngân hàng liên kết của NAPAS. Bạn không phải mất thời gian như khi làm với các ngân hàng khác.
  • Hiện tại NAPAS đã ra mắt trên sàn thương mại điện tử thuận tiện cho bạn trong việc thanh toán. Ngoài ra, bạn sẽ kiếm được những phần thưởng hấp dẫn khi mua sắm trên các trang thương mại điện tử lớn và thanh toán định kỳ qua cổng NAPAS.
Thẻ Napas mang đến cho người dùng vô số những lợi ích to lớn
Thẻ Napas mang đến cho người dùng vô số những lợi ích to lớn

Nhược điểm

  • Là thẻ thanh toán nội địa nên chỉ có thể thực hiện thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam. Nên không thể sử dụng website mua sắm nước ngoài hay đi du lịch nước ngoài.
  • Tạo nên những bất tiện nhất định trong các giao dịch quốc tế thì thẻ Napas không có giá trị sử dụng.
  • Không thể sử dụng để mua sắm trước và thanh toán sau. Chỉ được sử dụng số dư trong tài khoản

Dịch vụ của Napas

Hiện nay, thẻ Napas đang cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau, dưới đây là những dịch vụ thông dụng nhất.

Chuyển mạch thẻ

Đây là dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng thẻ Napas thực hiện giao dịch trên hệ thống chấp nhận thẻ ATM/POS. Do tất cả các ngân hàng hay tổ chức có liên quan đến NAPAS, trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Sử dụng thẻ Napas, bạn có thể rút tiền từ ngân hàng khác, chuyển khoản, kiểm tra số dư, in hóa đơn giả, đổi mật khẩu…). Nếu như bạn ở nước ngoài, có thể thực hiện rút tiền và truy vấn số dư của tổ chức chuyển mạch ở nước ngoài như: ITMX (Thái Lan), thẻ Union Card (Liên bang Nga), MEPS (Malaysia), KFTC (Hàn Quốc).

Những dịch vụ chính của Napas
Những dịch vụ chính của thẻ Napas

Cổng thanh toán

Với dịch vụ cổng thanh toán sẽ cho phép chủ thẻ có thể thực hiện những cách thức như: Mua sắm, thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên website, ứng dụng di động…

Nạp tiền

Dịch vụ nạp tiền thẻ Napas sẽ giúp chủ thẻ có thể thanh toán các dịch vụ trả trước như điện thoại di động, game, dịch vụ nội dung số, ví điện tử, thẻ trả trước… Qua các kênh giao dịch thẻ và tài khoản, ATM/POS, Internet Banking, Mobile Banking, Quầy giao dịch, Mobile App.

Thanh toán hóa đơn

Chủ tài khoản cũng có thể dùng thẻ Napas để thanh toán các hóa đơn hàng hóa, thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng, hóa đơn máy bay, vé xem phim…

Thẻ Napas có gì khác với thẻ ATM?

Xét về bản chất, thẻ Napas tương tự như một sản phẩm thẻ ATM thông thường, người dùng vẫn có thể sử dụng nhận lương hàng tháng, tiêu dùng hàng ngày, thanh toán hóa đơn mỗi lần mua sắm, rút ​​tiền tại cây ATM.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ Napas chỉ có thể rút và chuyển khoản tại tất cả các máy ATM hoặc máy POS của tất cả các ngân hàng trong liên minh. Hiện toàn mạng lưới có 16.800 máy ATM, với 220.000 điểm giao dịch sử dụng máy POS của ngân hàng trong hệ thống. Tạo sự thuận tiện cho khách hàng dễ dàng truy vấn điểm rút tiền ATM.

Hơn nữa, thẻ Napas còn được áp dụng công nghệ thẻ gắn chip, giúp nâng cao tính bảo mật cao. Đây là công nghệ bảo mật hiện đại hàng đầu thế giới được áp dụng cho dịch vụ thẻ. Mọi thông tin trên thẻ cũng được mã hóa cao nên rất khó làm giả, khách hàng yên tâm sử dụng thẻ.

Ngoài ra, là thành viên của Liên minh Napas, khách hàng không chỉ được hưởng các quyền lợi của chính ngân hàng mình. Mà còn được hưởng nhiều quyền lợi từ các công ty liên kết, website doanh nghiệp.

Đặc biệt, các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trong cùng hệ thống Napas sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải chờ đợi như khi chuyển khoản ngân hàng thông thường.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về thẻ Napas là gì, cũng như các tiện ích mà thẻ Napas mang lại. Dù bạn ở bất kỳ đâu, miễn là trên lãnh thổ Việt Nam đều sử dụng thẻ Napas để thanh toán, rút tiền. Qua đó, có thể  thấy Napas hứa hẹn sẽ là sự bùng nổ sắp tới cho người dùng.