Mã số bảo mật CVV/CVC là gì? Ý nghĩa, chức năng và lưu ý

Mã số bảo mật CVV/CVC là gì và tại sao người dùng thẻ nhất định phải bảo mật mã số này? Hãy cùng Rút tiền thẻ tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa, chức năng của mã bảo mật CVV/CVC trên thẻ thanh toán quốc tế trong bài viết dưới đây.

Mã số bảo mật CVV/CVC là gì? Vị trí của số CVV/CVC trên thẻ

CVV – Card Verification Value là cụm số gồm 3 chữ số, được dùng để xác minh thẻ thanh toán quốc tế VISA, bao gồm cả thẻ VISA trả trước, thẻ VISA Debit và thẻ VISA Credit. Tương tự, CVC – Card Verification Code là mã số xác minh thẻ Mastercard.

Xem thêm: Phân biệt thẻ Debit và thẻ Credit

CVV/CVC là 2 trong số các CSC (Card Security Code) có chức năng bảo mật cho thẻ, chỉ khác nhau ở tổ chức phát hành thẻ. Vị trí của mã CVV/CVC nằm ở mặt sau của thẻ, bên phải của dải chữ ký chủ thẻ (dải màu trắng chạy ngang thẻ).

Mã CVV là gì? Nằm ở đâu trên thẻ VISA?
Mã CVV là gì? Nằm ở đâu trên thẻ VISA?

Tất cả các thẻ thanh toán quốc tế khác như JCB, American Express,… cũng đều có mã CSC riêng. Ví dụ với American Express, mã CSC được gọi là CID – Card Identification Code và nằm ở mặt trước của thẻ.

Chức năng của mã số bảo mật CVV/CVC

Chức năng quan trọng nhất của mã số CVV/CVC đó là xác minh quyền sở hữu thẻ trong giao dịch thanh toán. Mã số bảo mật CVV, CVC chính là lớp bảo mật của thẻ. Chỉ cần mã số CVV/CVC, chủ thẻ sẽ có thể thực hiện thanh toán online và offline mà không cần nhập mã PIN.

Cách sử dụng mã CVV/CVC để thanh toán

1. Thanh toán bằng máy POS

Khi quẹt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng VISA/Mastercard bằng máy POS, chủ thẻ không cần nhập mã PIN như thẻ ghi nợ nội địa. Khi máy POS nhận thẻ, quý khách chỉ cần nhập mã số CVV/CVC và xác nhận thanh toán, giao dịch sẽ tự động hoàn thành.

Xem thêm: Dịch vụ quẹt thẻ tín dụng Vũng Tàu

Mã số bảo mật CVV/CVC là gì? Ý nghĩa, chức năng và lưu ý

2. Thanh toán trực tuyến

Với các giao dịch thanh toán trực tuyến, để xác nhận thanh toán, khách hàng chỉ cần nhập tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn thẻ và mã CVV/CVC theo yêu cầu. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận giao dịch và tiến hành trừ tiền trên thẻ VISA/Mastercard.

Trong cả 2 phương thức thanh toán, chỉ cần mã CVV/CVC bị lộ thì kẻ xấu có thể mạo danh quý khách và sử dụng thẻ VISA/Mastercard thực hiện giao dịch mua sắm.

Vậy làm sao để nhận biết thông tin mã bảo mật CVV/CVC bị lộ? Nếu quý khách nhận được mã OTP hoặc iOTP thông qua SMS điện thoại, email, trong khi quý khách không thực hiện giao dịch, vậy chắc chắn có người đang cố tình “đánh cắp” thẻ.