Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của FE Credit

Việc điều chỉnh xếp hạng của FE Credit phản ánh chất lượng tài sản yếu đi do tỷ lệ nợ xấu tăng cao trong bối cảnh vĩ mô gặp nhiều khó khăn.

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa cập nhật xếp hạng của Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit).

Năm 2022 là một năm đầy khó khăn và biến động đối với thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của các công ty tài chính. Theo đó, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã có điều chỉnh mức xếp hạng tín nhiệm CFR (Corporate family rating – Đánh giá tín nhiệm dựa trên mối tương quan với các thành viên trong cùng tập đoàn) ở mức B1 đối với công ty tài chính FE Credit.

Việc điều chỉnh xếp hạng của FE Credit phản ánh chất lượng tài sản yếu đi do tỷ lệ nợ xấu tăng cao trong bối cảnh vĩ mô gặp nhiều khó khăn.

Moody’ cho biết FE Credit sở hữu phân khúc khách hàng chính là những cá nhân có thu nhập thấp – là đối tượng chịu tổn thương lớn nhất với những biến động tiêu cực của kinh tế vĩ mô nên khả năng trả nợ giảm xuống thấp trong thời gian qua. Hiện tại, công ty đang thực hiện việc tái cơ cấu danh mục cho vay theo hướng tập trung vào các phận khúc khách hàng ít rủi ro hơn cũng như điều chỉnh các tiêu chí cho vay từ đó giúp cải thiện chất lượng tài sản.

Tuy nhiên, theo Moody’s, điều này cần thêm thời gian để hiện thực hóa. Cụ thể là chi phí tín dụng và rủi ro về tài sản dự báo vẫn ở mức cao trong 12-18 tháng tới khi những khó khăn về vĩ mô vẫn đang tiếp diễn.

Mặc dù vậy, Moody’s vẫn đánh giá tích cực về khả năng thanh toán cũng như thanh khoản của FE Credit nhờ sự hỗ trợ đặc biệt từ Ngân hàng mẹ VPBank và SMFG, lần lượt sở hữu 50% và 49% vốn của công ty này.

Bảng đánh giá xếp hạng lần này của Moody’s đã phản ánh đầy đủ những thách thức của ngành tài chính ngân hàng và thị trường tài chính tiêu dùng. Trước đó, trong bảng đánh giá vào tháng 6/2022, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm CFR của FE Credit ở mức Ba3.

Đại diện FE Credit cho biết: “Trong bối cảnh thị trường vô cùng khó khăn, kinh tế toàn cầu suy thoái, lạm phát vẫn neo ở mức cao còn trong nước cũng gặp nhiều trở ngại khi tình trạng sụt giảm của đơn hàng xuất khẩu tiếp tục gây ra áp lực tài chính cho các cá nhân có thu nhập thấp, vốn là phân khúc khách hàng chính của các công ty tài chính. Hiện tại, chúng tôi đang có kế hoạch, tái cấu trúc toàn diện trên cơ sở đánh giá ngành tài chính tiêu dùng tiếp tục là mảng có tiềm năng tăng trưởng”.

Được biết, trong kế hoạch 2023, FE Credit xác định nhiệm vụ trọng tâm là đánh giá, rà soát lại phân khúc khách hàng kém hiệu quả, từ đó cải thiện và nâng cao chất lượng danh mục cho vay. Công ty cũng đưa ra các sáng kiến về bán hàng, phê duyệt cấp tín dụng, quản trị rủi ro nhằm giảm thiểu chi phí rủi ro và tạo động lực cho tăng trưởng dài hạn.

“Dự báo năm 2023, những khó khăn của nền kinh tế chưa hoàn toàn triệt tiêu, diễn biến thị trường vẫn còn nhiều những ẩn số. Tuy vậy, chúng tôi tin rằng với cấu trúc tài chính lành mạnh cùng nỗ lực chủ động cho chiến lược tái cấu trúc toàn diện sẽ là “điểm tựa” để FE Credit vượt qua những thách thức hiện hữu, đem đến những lợi ích ổn định trong dài hạn”, đại diện FE Credit chia sẻ.

Nhịp sống thị trường